Kiki’s delivery service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

bởi Hạt Muối Nhỏ
Kiki’s Delivery Service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Kiki’s Delivery Service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Kadono Eiko. Bộ phim kể về hành trình bắt đầu sống tự lập của cô phù thủy nhỏ Kiki. Theo truyền thống từ lâu đời của các phù thủy, cô bé 13 tuổi quyết định rời gia đình tới một thành phố cảng tuyệt đẹp tên Koriko. Đây là quãng thời gian tập sự để Kiki có thể trở thành phù thủy chính thức.

Âm nhạc nhiệm màu trong “Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki”

Một ngày buồn tẻ, chế độ phát tự động của Youtube tình cờ đem đến cho tôi một bản nhạc có giai điệu mở đầu bay bổng như những đám mây bồng bềnh trên bầu trời cao. Đó là bản nhạc nằm trong phim “Kiki’s Delivery Service” – hay thường được gọi với cái tên tiếng Việt là “Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki”.

Gương mặt vị nhạc trưởng trong suốt quá trình chỉ huy giàn nhạc giao hưởng luôn đắm chìm trong sự thích thú và hạnh phúc tựa một cậu thiếu niên. Cách ông chuyển động chiếc đũa của mình giống như một phù thủy biến hóa ra dòng sông âm thanh ngập tràn phép màu. Tìm hiểu thêm, tôi mới biết vị nhạc trưởng này tên là Hisaishi Joe – người được coi là cặp bài trùng với nhà làm phim huyền thoại Miyazaki Hayao – cha đẻ của Studio Ghibli. “Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki” chính là một trong những tác phẩm kinh điển của xưởng phim hoạt hình lừng danh này.

“Umi No Mieru Machi (Tạm dịch: Thị trấn nhìn ra biển)” là bản piano mà Hisaishi Joe soạn cho “Kiki’s Delivery Service”. Các nốt nhạc du dương như lớp lớp sóng dịu dàng xô bờ nơi thị trấn ven biển hiền hòa mà Kiki dừng chân trên hành trình tự lập. Thứ âm thanh vui tươi ấy cũng tựa cơn gió lướt trên bầu không khoáng đạt trắng xốp mây mềm. Trên bầu không ấy, cô phù thủy nhỏ Kiki cưỡi lên chiếc chổi diệu kỳ, háo hức bắt đầu chuyến đi của mình.

Cô phù thủy nhỏ Kiki và dự án start up không dễ dàng

Kiki’s Delivery Service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Kadono Eiko. Bộ phim kể về hành trình bắt đầu sống tự lập của cô phù thủy nhỏ Kiki. Theo truyền thống từ lâu đời của các phù thủy, cô bé 13 tuổi quyết định rời gia đình tới một thành phố cảng tuyệt đẹp tên Koriko. Đây là quãng thời gian tập sự để Kiki có thể trở thành phù thủy chính thức.

Ở vùng đất xa lạ này, Kiki đã gặp được những con người tốt bụng, sẵn lòng giúp đỡ cô như cô chủ tiệm bánh Osono hay cậu bé Tombo. Kiki quyết định sử dụng khả năng bay của mình để kiếm sống bằng dịch vụ giao hàng cho cư dân trong thành phố.

Dự án “start up” của phù thủy nhỏ Kiki đã khởi đầu bằng một chuyến giao hàng không hề thuận lợi. Nhờ cố gắng xoay sở, cô bé cũng đã kiếm được những đồng tiền công đầu tiên để trang trải cho cuộc sống của mình. Kiki dần có nhiều đơn hàng hơn và cô luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự nỗ lực cũng đem lại một kết quả tốt đẹp, và có những khi Kiki rơi vào trường hợp như vậy. Điều này khiến cô bé 13 tuổi bé nhỏ mới xa gia đình phần nào tổn thương và đánh mất niềm tin vào bản thân. Tệ hơn, Kiki còn dần đánh mất đi khả năng bay – điều khiến cô trở thành một phù thủy.

Kiki’s Delivery Service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Kiki trải qua một quãng thời gian vô cùng chán nản và thất vọng. Vì không thể bay được, cô đành phải tạm dừng dịch vụ giao hàng. Chính lúc đó, thành phố Koriko tuyệt đẹp nhìn ra biển – nơi mà Kiki từng lựa chọn làm nơi dừng chân với tất cả niềm háo hức trong trẻo và chân thành đã hồi đáp lại cô bằng những người bạn tốt bụng.

Họ là câu bạn Tombo đam mê hàng không, cô gái Ursula yêu thích vẽ tranh và hai bà lão từng là khách của cô bé. Chính họ và chính từ sự quyết tâm muốn giúp đỡ người khác của Kiki đã khiến cô lấy lại được niềm tin vào bản thân. Qua đó, khả năng bay của Kiki quay cũng trở về.

Thông điệp ý nghĩa về hành trình trưởng thành

Miyazaki Hayao đã khắc họa câu chuyện về hành trình trưởng thành tại vùng đất xa lạ của cô phù thủy nhỏ Kiki bằng những lát cắt bình dị. Kiki tìm thấy cơ hội bắt đầu dịch vụ giao hàng nhờ hành động tử tế của bản thân cô bé – giúp đỡ cô chủ tiệm bánh Osono chuyển đồ bỏ quên cho khách.

Sự nỗ lực của Kiki dù đôi lúc không thể mang đến kết quả như mong muốn, nhưng nó sẽ âm thầm neo lại nơi trái tim ai đó và được trao gửi tới cô bé vào một thời gian thích hợp. Nó hẳn giống như hai chiếc bánh ngọt mà Kiki và hai bà lão khách hàng đã hết lòng làm vì nhau.

Mỗi khung hình trong bộ phim “Kiki’s Delivery Service – Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki” đều có bố cục và màu sắc tuyệt đẹp tựa một bức tranh. Đi kèm với đó là thứ âm nhạc bay bổng như dáng hình cô bé phù thủy Kiki cưỡi chổi qua những cơn gió nhẹ bẫng trên bầu trời. Cùng với những thông điệp vừa gần gũi vừa nhân văn ẩn đằng sau đó, bộ phim hoạt hình này có lẽ sẽ là một lựa chọn dễ thương cho danh sách phim của bất kỳ ai.

(Ảnh trong bài viết: Unsplash)

Để lại một bình luận

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00