[Ruột ơi là ruột] Cuốn sách hay ho về hệ tiêu hóa

bởi Hạt Muối Nhỏ
Ruột ơi là ruột - Bí mật của một thế giới bị lãng quên

Có những cuốn sách vô cùng thú vị và khiến độc giả cảm thấy nhẹ nhàng tâm trí. Thế nhưng, chúng không hẳn chứa nhiều kiến thức hữu ích. Có những cuốn sách đầy ắp kiến thức hữu ích, nhưng chúng lại chẳng hề thú vị. Với thể loại sách khoa học, rất ít cuốn đáp ứng được cả hai tiêu chí “thú vị” và “hữu ích” ấy. Cuốn “Ruột ơi là ruột – Bí mật của một thế giới bị lãng quên” của nhà khoa học trẻ Giulia Enders thuộc số ít đó.

Ruột ơi là ruột – Bí mật của một cuốn sách đầy thú vị

Trước hết, tôi phải nói rằng, tôi vốn không hiểu nhiều về đường ruột của mình. Nó có vẻ không mang hình ảnh lãng mạn như trái tim hay hình ảnh tinh vi như bộ não.

Tôi tình cờ biết đến “Ruột ơi là ruột” qua danh sách “Top 1000 Văn học thiếu nhi bán chạy tháng này” của Tiki. Danh sách này thật đáng yêu vì đã mang tới cho tôi một cuốn sách đầy thú vị. Dù chắc chắn rằng nó không hề thuộc thể loại văn học thiếu nhi!

Ruột ơi là ruột – Bí mật của một thế giới bị lãng quên” là cuốn sách cung cấp kiến thức khoa học. Cụ thể ở đây là những hiểu biết lý thú về đường ruột trong cơ thể người. Đối tượng độc giả phù hợp có lẽ là các bạn học sinh từ cấp hai và các bậc phụ huynh.

Thông thường, các cuốn sách về khoa học thường khô khan. Chúng ta hiếm khi hình dung được tác giả đứng sau chúng có nét tính cách như nào. Điều này xuất phát từ cách truyền đạt mang đặc thù của khoa học: chính xác, xúc tích và khách quan. Tuy nhiên, khi đọc “Ruột ơi là ruột”, ta hoàn toàn có thể thấy hình ảnh một tác giả trẻ hài hước và sâu sắc đằng sau mỗi trang sách.

Tác giả: Nhà khoa học trẻ người Đức Giulia Enders

Cô gái này là tiến sĩ chuyên ngành Vị tràng học ở đại học Goethe, Frankfurt, Đức. “Ruột ơi là ruột” xuất bản lần đầu năm 2014 với lượng bán ra lên tới 500.000 bản trong bốn tháng đầu. Sau đó, cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Italia…

Đây là cuốn sách khoa học, nhưng có lẽ bạn sẽ thấy như đang xem một bộ phim hài hước, nhẹ nhàng và thú vị. Dù là cuốn sách liên quan đến cơ thể người, cụ thể ở đây là đường ruột – chủ đề mà ít khi ta muốn công khai bàn luận, nhưng đâu đó bạn có thể bắt gặp những triết lý đầy hay ho về cuộc sống.

Giulia Enders từng đạt giải nhất cuộc thi Thuyết trình Khoa học “Science Slam 2012”. Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu tại sao nhà khoa học trẻ này lại giành được vị trí quán quân đó. Khả năng diễn đạt đầy lôi cuốn của cô ấy từng được thể hiện qua một chương trình TED talks nữa đấy!

“Ruột ơi là ruột” – cuốn sách dành tặng mẹ

Giulia Enders đã ghi lời đề tựa dành tặng cuốn sách này cho người mẹ đơn thân của mình. Ngoài ra, đây cũng là món quà cô đặc biệt gửi tới “tất cả những ông bố/bà mẹ đơn thân đã dồn tất cả tình yêu và công sức để nuôi nấng con cái họ”. Hình minh họa trong “Ruột ơi là ruột” được thực hiện bởi chị gái của cô – Jill Enders.

Có lẽ Giulia Enders thấu hiểu nỗi vất vả mà mẹ mình đã trải qua. Từ trải nghiệm của bản thân, cô thấu hiểu tầm quan trọng của hiểu biết đúng đắn về đường ruột. Nỗi vất vả khi chăm sóc con cái của các bậc phụ huynh sẽ vơi bớt phần nào nhờ đó. Bởi lẽ, cơ quan này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của chúng ta.

Ruột ơi là ruột - Bí mật của một thế giới bị lãng quên

Giulia Enders nói gì khi nói về ruột?

Theo Giulia Enders, con người chúng ta thực ra được phát triển từ ba cái ống. Ống thứ nhất là hệ tim mạch, ống thứ hai là hệ thần kinh. Và ống còn lại chính là đường ruột. Nó tạo ra nhiều cơ quan nội tạng của chúng ta.

Những kiến thức lý thú về đường ruột

Tim và não vốn được coi là những kiệt tác của cơ thể bởi vai trò quan trọng không thể thay thế. Đường ruột lại có vẻ kém lấp lánh hơn trong mắt nhìn của mọi người. Nó hay được nghĩ tới với các từ khóa tương đối “nhạy cảm”. Ví dụ như ợ chua, xì hơi, đầy bụng, táo bón…

Dường như chúng ta đánh giá đường ruột chưa đúng với mức độ quan trọng của nó. “Ruột ơi là ruột” đưa mọi người quan sát những “bí mật” tại các “góc khuất” của nó. Và ta sẽ thấy rằng, đường ruột cũng chính là một kiệt tác của cơ thể!

Khi đọc cuốn “Ruột ơi là ruột” của Giulia Enders, tôi không khỏi kinh ngạc về kết cấu tinh vi trong cơ thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta nên trân quý về bản thân. Bởi sự thông minh trong cách thức cấu tạo và vận hành của nó!

Trái tim này đập vì bạn, dòng máu này chảy vì bạn. Và cả đường ruột cũng đang làm việc miệt mài hàng ngày vì bạn. Vậy cớ sao đôi khi bạn tủi thân rằng chẳng ai quan tâm đến mình cả? Đó là triết lý sâu sắc được nhà khoa học trẻ về Vị tràng học gửi gắm qua các trang viết đầu tiên chứa đầy những sự dễ thương.

Chuyến du lịch qua…đường ruột

Ruột ơi là ruột” được chia làm ba phần chính. Đó là cảm nhận về ruột, hệ thần kinh của ruột và thế giới của vi sinh vật. Theo từng trang sách, độc giả bị cuốn vào hành trình lý thú khám phá đường ruột.

Bạn sẽ gặp ruột non – kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo, dạ dày – chương trình khuyến mại “mua một tặng một” giá hời hay thực quản – gã “lêu đêu” đầy khôn ngoan… Cuốn sách là chuyến du lịch khám phá mọi ngõ ngách trong đường ruột. Bạn sẽ thấy cơ quan tiêu hóa này đẹp hơn nhiều những gì mình vẫn thường tưởng tượng.

Ruột ơi là ruột” đề cập tới nhiều vấn đề về sức khỏe mà chúng ta hay gặp. Đó có thể là ợ hơi, táo bón hay khó tiêu… Bằng việc hiểu được cấu tạo và cách thức mà đường ruột hoạt động, bạn sẽ tìm thấy những lý giải về nguyên nhân của chúng một cách khoa học. Giulia Enders cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để giải quyết các vấn đề đó.

Những trích dẫn sâu sắc về cuộc sống

Không chỉ đơn thuần là một cuốn sách khoa học về cơ thể người, “Ruột ơi là ruột” còn chứa đựng nhiều triết lý sống sâu sắc. Tiêu đề có phần hóm hỉnh của cuốn sách là sự gợi mở về phong cách diễn đạt gần gũi. Và vì thế, những lời suy ngẫm về cuộc sống điểm xuyết nhẹ nhàng qua các trang sách. Giulia Enders đã mang tới các góc độ nhân sinh quan thú vị, bên cạnh kiến thức về đường ruột. Dưới đây là một vài trích dẫn hay ho từ cuốn sách:

“Thế giới này sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu chúng ta nhìn xa hơn những thứ mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường.”

“Trong khi ai đó cứ ngồi mà suy nghĩ rằng “Không có ai quan tâm đến mình cả!” thì trái tim đang hoạt động liên tục suốt hai mươi bốn giờ mỗi ngày, ở ngày thứ mười bảy ngàn – và nó hoàn toàn có quyền cảm thấy tủi thân khi biết chủ nhân của mình có suy nghĩ như vậy.”

“Có một số thứ mà khi bạn biết rõ hơn về chúng, bạn sẽ thất vọng… Đó là những mặt trái trong góc khuất của cuộc sống, nơi có rất nhiều thứ mà nhìn từ xa chúng sẽ đẹp hơn rất nhiều so với lúc lại gần.”

Lời kết

Ruột ơi là ruột” là cuốn sách rất nên có ở tủ sách gia đình. Hiểu biết về cơ quan tiêu hóa này sẽ giúp cha mẹ tạo dựng cho con cái những thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Đôi khi, nhiều chứng bệnh biểu hiện ra bên ngoài tưởng chừng không liên quan tới đường ruột. Thế nhưng, nguyên nhân gốc rễ của chúng lại xuất phát từ đây.

Hiểu biết về đường ruột, trân trọng cơ quan tiêu hóa này! Chúng ta sẽ tìm được lối đi tới một cơ thể khỏe mạnh! Đó là thông điệp quan trọng được gửi tới từ nhà khoa học trẻ Giulia Enders! Cha mẹ đã sẵn sàng rinh cuốn sách vừa thú vị lại vừa hữu ích này chưa?

Để lại một bình luận

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00